Cách làm lông dê cực sạch bằng 2 phương pháp hiệu quả

Cách làm lông dê sạch sẽ bằng 2 phương pháp được trình bày bên dưới đây sẽ giúp cho bạn có thể làm sạch con dê nhanh chóng để chuẩn bị món ăn cho cả gia đình thân yêu.

Thịt dê là món ăn giàu dinh dưỡng, bổ dưỡng, có vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ huyết, ích khí, ôn trung, noãn thận, dùng chữa các chứng thiếu máu, gầy yếu, suy nhược cơ thể, chán ăn, đau bụng hoặc suy giảm khả năng tình dục.

Tuy nhiên để có một món ăn ngon và nhìn bề ngoài hấp dẫn thì quá trình chế biến đòi hỏi phải có kinh nghiệm và sự khéo léo. Đặc biệt là trong giai đoạn cạo lông dê phải sạch sẽ. Chính vì thế, với những người mới và muốn tìm hiểu về cách làm sạch dê sao cho hiệu quả thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Cách làm lông dê truyền thống

cách làm lông dê
Cách làm lông dê

Chọc tiết dê

Trước khi bắt đầu thực hiện cạo lông dê thì chọc tiết cũng là một giai đoạn rất quan trọng. Cách chọc tiết dê được làm các bước như sau:

Bước 1: Trói 4 chân lại rồi treo 2 chân sau lên cao vừa tầm để chọc tiết.

Bước 2: Cắt lông, sát trùng da chỗ chọc tiết.

Bước 3: Sử dụng dao nhọn bản rộng 1 – 1.5 cm để chọc. Một tay cầm cuống họng kéo ra, tay kia cầm dao chọc xuyên qua da ngay dưới cuống họng, hứng chậu để tiết chả hết thì tiến hành cạo lông.

Pha nước cạo lông dê

Để làm lông dê nhanh chóng, thì pha nước cạo lông dê là công việc đòi hỏi sự khéo léo. Nước không được quá nóng hoặc quá nguội, nếu quá nóng sẽ làm làm hỏng lớp da dê. Đồng thời khiến thịt dê sẽ chín tái, sau khi nấu thì thịt dê không ngon nữa.

Còn nếu nước quá nguội, quá trình làm sạch lông dê rất khó khắn, không thể tách lớp lông ra khỏi da.

Nhiệt độ thích hợp để cạo lông dê là 70 độ C. Nhưng với những người chưa có kinh nghiệm, thì nhiệt độ này rất khó xác định, nên nếu có nhiệt kế thì hãy đo độ nóng của nước trước khi làm lông.

Còn nếu trong nhà không có nhiệt kết thì cách tốt nhất để có được chậu nước với nhiệt độ lý tưởng này là bạn hãy pha nước cạo lông dê theo tỷ lệ 2 nóng : 1 lạnh.

Chỉ cần đổ 2 ca nước nóng vào chậu thì bạn đổ tương đương 1 ca nước lạnh. Tỷ lệ này nhân lên với số nước bạn cần dùng.

Tiến hành cạo lông dê

Để có cách làm lông dê dễ dàng thì phải ngâm dê trong nước pha đã chuẩn bị từ 1 – 3 phút. Dùng dao không sắc để cạo lông.

Đây là điểm đặc biệt khi làm lông dê. Do dê lại là loài động vật có lớp lông dầy, chân lông bám khá chắc nên cần có dao mới có thể cạo lông sạch được.

Lưu ý: không dùng con dao quá sắc vì dễ làm xước, rách da dê.

Cách cạo lông dê đúng theo thứ tự là cạo lông phần bụng trước. Bởi vì lông phần bụng dê luôn là phần dễ làm sạch nhất. Tiếp đó hãy chuyển sang lưng dê và phần đuôi.

Cuối cùng mới bắt tay vào làm sạch phần đầu dê, và phần lông trên mõm dê để sau cùng, bởi vì phần lông gần mõm dê là phần lông khó cạo ra nhất, bám sâu dưới lớp da.

Lưu ý khi làm lông dê

Điều đầu tiên, bạn cần đảm bảo nhiệt độ nước đúng, tuy không tránh được sự chênh lệch nhưng không quá lớn. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên nhờ người có kinh nghiệm làm.

Cách làm lông dê bằng máy

máy vặt lông dê

Để làm sạch lông dê phải qua rất nhiều bước, mất nhiều thời gian. Chính vì thế, nếu những cơ sở kinh doanh có đủ khả năng mua máy làm lông dê thì đây là giải pháp nhanh chóng, lại đảm bảo lông dê sạch hơn là làm cạo lông dê thông thường.

Bước 1: Cắt tiết dê

Bước 2: Nhúng qua con dê vào nước nóng khoảng 2 – 3 phút

Bước 3: Thả dê vào máy vặt lông dê và khởi động

Chỉ với 3 bước đơn giản mà bạn đã có một con dê được làm sạch lông đến 99%. Mà thịt dê lại giữ được độ mềm nhất định, da dê không bị xước.

Bài viết trên đây Vinh Hạnh Food đã hướng dẫn cho bạn 2 cách làm lông dê chuẩn xác và nhanh chóng.

Vinh Hạnh Food tự hào là một cơ sở đang cung cấp thịt dê và các bộ phận của dê được chế biến sạch sẽ và quy trình đóng gói theo tiêu chuẩn của an toàn vệ sinh thực phẩm. Bạn có thể tham khảo mua hàng theo link sau: https://vinhhanhfood.com/danh-muc/thit-de/


Xem thêm bài viết khác: