Dê ăn những lá cây gì để nhanh phát triển?

Hiện nay việc chăn nuôi dê đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Bởi lợi nhuận thu được từ việc nuôi dê là rất cao mà không cần đầu tư quá nhiều vốn. Vậy con dê ăn những lá cây gì để phát triển nhanh nhất? Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết bên dưới để nắm được thông tin cụ thể rõ ràng hơn nhé!

Thức ăn cho dê từ các loại cây trồng

Dê ăn những lá cây gì
2 chú dê đang ăn cỏ tươi

Thức ăn cho dê từ các loại cây trồng bao gồm tất cả các loại cây cỏ có trong thiên nhiên hoặc gieo trồng mà dê ăn được khi còn tươi xanh như: cỏ voi, cỏ ghinê, so đũa, bình linh, rau, bèo… Các loại thức ăn xanh có tỷ lệ nước cao (65 – 85%). Thức ăn thô xanh có thể coi là nguồn cung cấp vitamin rất quan trọng.

Dê còn có khả năng tự tìm các loại lá để tự chữa bệnh cho chính bản thân, hoặc tìm kiếm những cây có các chất mà cơ thể chúng đang cần mà các nguồn thức ăn khác không đáp ứng đủ. Không nên chăn thả dê cố định ở một bãi chăn. Khi chăn thả tự do nên tránh những nơi gần hồ nước, bãi chăn có vũng nước để hạn chế mức độ ô nhiễm giun sán của dê.

Có thể kết hợp trên bãi chăn với trâu, bò, cừu để tận dụng tối đa đồng cỏ tự nhiên, hạn chế được những bệnh của mỗi loại gia súc. Tuy nhiên khi chăn thả tự nhiên lượng thức ăn chưa đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của dê. Qua tính toán thời gian chăn thả trung bình trong 1 ngày chỉ khoảng từ 5 – 6 giờ, nếu chỉ chăn thả thôi thì dê chỉ ăn được khoảng 1/3 thời gian 1 ngày, còn lại phải nhịn nên không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cho chúng.

Do đó để đảm bảo cung cấp đầy đủ thức ăn thô xanh ngoài việc chăn thả hợp lý còn nên bố trí diện tích đất trồng thích hợp để trồng các giống cỏ và cây cung cấp thức ăn cho dê. Có thể trồng cây thức ăn ngay trong vườn, quanh nhà, làm hàng rào hoặc dọc theo bờ ruộng, trên gò đồi. Nếu có đất đồng thì nên trồng xen canh với cây màu hoặc cây ăn quả.

Các loại cây cỏ ưa thích của dê

Dê ăn những lá cây gì
Dê ăn những lá cây gì để phát triển nhanh chóng

Cỏ voi (Elephant grass)

Là giống cỏ có năng suất cao, thân đứng thuộc họ Hòa Thảo, rễ chum, trồng bằng hom, cây cao 1,2 – 1,8m. Cỏ có năng suất cao, có thể thư cắt 6 – 8 lứa/năm, đạt 80 – 200 tấn/ha/năm tùy thuộc vào cách chăm sóc của bà con. Hàm lượng protein trung bình 8 – 9%. Thu hoạch có lúc còn non (dưới 30 ngày tuổi) hàm lượng protein cao hơn 10%. Lượng đường trong cỏ voi cao, trung bình 7 – 8%.

Cỏ Ghine

Cỏ ghine là giống cỏ họ Hòa Thảo thân bụi, rễ chum, cao khoảng 0,6 – 1,2m, sản lượng 60 – 80 tấn/ha/năm. Hàm lượng protein khoảng 7 – 8%, xơ thô 33 – 36%. Cỏ mềm, thích hợp cho chăn nuôi dê. Cỏ có khả năng chịu hạn và phát triển trong vụ đông hay trồng dưới tán cây khác.

Cỏ Pangola

Là giống cỏ thân bò, được trồng để thu cắt, thái để phơi khô làm thức ăn thô khô. Có thể thu hoạch 5 – 6 lứa/năm. Sản lượng chất xanh đạt 40 – 60 tấn/ha/năm. Lượng protein vật chất khô là 7 – 8%, xơ thô là 33 – 36%.

Cỏ Ruzi

Là giống cỏ lâu năm, thuộc họ Hòa Thảo. Cỏ có thân bò, rễ chùm, thân và lá dài mềm, có lông mịn. Cây có thể mọc cao 1,2 – 1,5m. Có khả năng chịu hạn khô và mọc tốt ở độ cao tới 2000m. Năng suất cỏ đạt 60 -90 tấn/ha/năm. Có thể thu cắt từ 7 – 9 lứa/năm.

Cây đậu Flemingia (đậu sơn tây)

Đây là giống cỏ chủ lực cho việc trồng để thu cắt phơi khô làm thức ăn cho dê. Hàm lượng chất dinh dưỡng vật chất khô từ 32 – 35%, protein 9 – 10%, xơ thô 27 – 29%. Là cây bụi thân gỗ, thuộc họ Đậu có rễ ăn sâu vào đất. Cây có thể mọc cao từ 3 – 3,5m. Là cây lâu năm có khả năng tái sinh rất tốt. Cây chịu hạn tốt, có thể trồng ở đất bạc màu, bị xói mòn hay độ chua cao nhưng không phát triển tốt ở nơi trũng hay ngập úng kéo dài. Năng suất chất xanh 55 – 60 tấn/ha/năm. Tỷ lệ vật chất khô của ngọn lá từ 25 – 28%, protein thô 16 – 18%.

Cây Trichanthera Gigantea (cây chè khổng lồ)

Đây là loại cây có thể sử dụng dạng tươi hay phơi khô làm thức ăn cho dê, đặc biệt trong vụ đông xuân. Là loại cây lâu năm, thân mọc thẳng, có nhiều mấu lồi, cây có thể phát triển quanh năm. Khi thân cây mọng nước lá cá màu nâu sẫm, giòn và hơi ráp. Cây ưa độ ẩm, chịu được bóng râm. Năng suất trung bình từ 80 – 90%, hàm lượng xơ 25%, protein thô 15 – 17%.

Cây kẹo dậu

Là cây lâu năm, thân bụi hay thân gỗ cao đến trên 10m. Cây có khả năng chịu hạn tốt và có thể duy trì bộ lá xanh trong suốt mùa khô. Cây có thể sinh trưởng ở trên nhiều loại đất khác nhau. Năng suất chất xanh đạt 40 – 45 tấn/ha/năm. Thành phần hóa học và giá trị dinh dưỡng của keo dậu khoảng 30 – 31%, protein thô 21 – 25%, xơ thô 17 – 18%, khoáng tổng số 6 – 8%, mỡ 5 – 6%. Có thể sử dụng ở dạng tươi hay phơi khô làm thức ăn cho dê rất tốt.

Trên đây Vinh Hạnh Food đã chia sẻ danh sách những lá cây mà con dê thích ăn để có thể sử dụng chăn nuôi dê tốt nhất hiện nay mà bạn nên biết. Bài viết có thể giúp bạn chủ động được các loại lá cho dê ăn hằng ngày mà không phải lo thiếu các loại cây, đồng thời giúp dê tăng cường sức khỏe toàn diện.

Nếu bạn có nhu cầu mua thịt dê thì có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn mua thịt dê sạch và tươi nhất nhé.

Xem thêm bài viết: