Cừu lấy thịt với cách nuôi đơn giản mà hiệu quả

Có nhiều giống cừu trên thế giới dùng để nuôi lấy thịt. Nhưng giống cừu nuôi lấy thịt ở Việt Nam là cừu lai và được nuôi nhiều nhất ở Ninh Thuận.

cừu con

Cừu con sau khi đẻ sẽ được nhốt vào cũi để đảm bảo sức khỏe và tăng tỉ lệ nuôi sống. Cũi có thể làm bằng nan tre hoặc gỗ, bản rộng 2-3 cm, cứng chắc và nhẵn. Các nan có khe hở 1 cm. Lúc này cừu được cho ăn cỏ băm nhỏ và tiêm dự phòng các loại bệnh. Cừu nuôi từ 1-2 tháng đạt trọng lượng khoảng 10 kg.

cừu lấy thịt

Đến giai đoạn sinh trưởng cừu thả ra ngoài môi trường để thích nghi và phát triển. Có thể áp dụng hình thức chăn thả 100%, bán chăn thả hay nhốt chuồng.

Phương pháp chăn thả 100% ít tốn kém cho người chăn nuôi. Nhưng cừu lâu lớn và đôi khi có mất mát, khó kiểm soát.

Hình thức nuôi nhốt chuồng áp dụng cho những vùng không có sẵn những khu đồng cỏ hoang. Mỗi ngày người nuôi phải cung cấp đủ cỏ lá và các loại phụ phẩm nông nghiệp như cậy đậu bắp, cây ngô,cây lúa, … cho cừu ăn no ngày ba bữa.

Nuôi nhốt cừu còn đòi hỏi nhiều công chăm sóc như vệ sinh chuồng trại, vệ sinh chung quanh khu vực nuôi. Sự tốn kém này khá lớn nhưng bù lại người nuôi có thể theo dõi sự sinh trưởng của từng cá thể vật nuôi.

Bán chăn thả là sự kết hợp cả 2 hình thức trên. Được áp dụng rộng rãi ở nhiều nơi. Cách này có nhiều ưu điểm như không tốn kém thức ăn nhiều(chỉ cần cho ăn bổ sung một bữa), công chăm sóc cũng tương đối nhẹ.

Tùy vào điều kiện đất đai chăn chả rộng hẹp mà người nuôi có nhiều phương pháp chăn nuôi cừu khác nhau. Để có hình thức chăn nuôi phù hợp.

Đàn cừu nuôi 5-6 tháng đạt trọng lượng 20- 30kg được bán thịt. Lưu ý trước 1 tháng cần ngừng tiêm thuốc và tiến hành tách bầy.

Vinh Hạnh food chuyên cung cấp thịt cừu thương phẩm, là đối tác của nhiều nhà hàng quán ăn trên toàn quốc.

Trả lời