Chăn nuôi dê hiệu quả với 3 phương pháp đơn giản

Hiện nay, chăn nuôi dê chủ yếu bằng chế độ nuôi dưỡng và quản lý đàn trong quá trình chăn nuôi. Có 3 phương pháp chính được người nông dân áp dụng trong chăn nuôi dê. Các phương thức chăn nuôi này hiệu quả ra sao? Hãy cùng Vinh Hạnh Food tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Dê bách thảo
Dê bách thảo

Chăn nuôi dê quảng canh (nuôi thả)

Dê được chăn thả hoàn toàn, với phương pháp này dê sẽ được thả trực tiếp để tự tìm thức ăn tự nhiên. Ở tỉnh Ninh Thuận, thủ phủ của dê thì phương pháp này được phổ biến rộng rãi. Việc quản lý đàn dê và giống không được tiến hành theo cá thể, đôi khi cần bổ sung thêm ít cỏ và lá tại chuồng.

Nuôi dê theo phương thức quảng canh thường có năng suất thấp nhưng yêu cầu vốn đầu tư về giống, thức ăn, chuồng trại thấp.

Phương thức này thường được áp dụng để nuôi dê địa phương lấy thịt. Những nơi có đồi, bãi, núi đá hay rừng cây rộng thì có thể áp dụng phương thức này.

Dê ra chuồng lên núi đi ăn
Dê ra chuồng lên núi đi ăn

Chăn nuôi dê bán thâm canh

Dê nuôi ở phương pháp bán thâm canh thường được nuôi nhốt tại chuồng kết hợp với chăn thả khi điều kiện cho phép.

Ngoài các loại cỏ lá tự nhiên mà dê tự kiếm được khi chăn thả, chúng còn được cung cấp một lượng thức ăn nhất định, kể cả thức ăn thô (cỏ thu cắt, phụ phẩm cây trồng) và thức ăn tinh (cám, hạt ngũ cốc, tinh hỗn hợp,…) và thức ăn bổ sung khoáng.

Các loại thức ăn bổ sung khoáng, muối, protein và cỏ, lá hoặc phụ phẩm nông nghiệp thường được cung cấp tại chuồng vào ban đêm và ngày mưa gió không đi chăn thả.

Với phương thức này, người chăn nuôi có thể quản lý cá thể được đối với hướng nuôi dê sữa – thịt tại nông hộ.

Chăn nuôi dê thâm canh

Dê nuôi nhốt tại chuồng
Dê nuôi nhốt tại chuồng

Dê nuôi theo phương pháp thâm canh thường là loại lấy sữa hoặc kiêm luôn sữa – thịt. Những nơi không có điều kiện chăn thả, thì có thể áp dụng phương thức nuôi thâm canh.

Ở phương thức này, dê được nuôi nhốt trong chuồng hoàn toàn và được đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng theo từng thời kỳ sản xuất.

Nguồn thức ăn nuôi dê thâm canh bao gồm thức ăn thô xanh (các loại lá cây, cỏ tự nhiên hoặc cỏ trồng thu cắt và các loại thức ăn tinh (ngũ cốc, tinh hỗn hợp giàu dinh dưỡng) và các loại thức ăn bổ sung (nắm thức ăn chứa urê và rỉ mật, tảng đá liếm bổ sung khoáng, muối).

Rơm, cỏ khô, ngọn, lá hoặc thân cây mía và các phụ phẩm nông nghiệp khác (bã đậu, bã sắn,…) đều là nguồn thức ăn tốt cho dê trong phương thức chăn nuôi thâm canh.

Xem thêm bài viết:

Trả lời