Cách tìm kiếm giống dê và phối giống hoàn hảo

Xác định được giống dê cần nuôi là bạn đã hoàn thành được thêm một bước quan trọng. Khâu tiếp theo mà nông dân cần chú ý là vấn đề chọn dê giống khỏe mạnh, cũng như cách phối giống hiệu quả. Đồng hành cùng Vinh Hạnh Food để có bước đi hoàn hảo ở khâu lựa chọn con giống và phối giống.

Dê con
Dê con lông trắng được nuôi tại trang trại ở Ninh Thuận

Cách chọn dê giống

1. Cách chọn dê cái

Về ngoại hình: con cái đạt chuẩn là những con có đầu rộng hơi dài, trán dồ, mình nở rộng, ngực sâu và dài, lưng phẳng, bụng to vừa phải, hông rộng và hơi nghiên, da mềm, mịn, tứ chi thẳng, dáng đứng nghiêm, cách khớp chân và móng gọn…

Các bộ phận sinh dục: cân đối, nở nang. Bầu vú nở rộng, gọn và gắn chặt với bụng, lông bầu vú phải mịn, hai vú dài và đưa về phía trước…

Về nguồn gốc: chọn con cái có ông bà, bố mẹ có chất lượng tốt, lý lịch rõ ràng. Bản thân dê cái được chọn phải là những con xuất sắc, khỏe mạnh, linh hoạt…

2. Cách chọn dê đực

Về ngoại hình: chọn những con có đầu ngắn; tai to, dài; cổ to; ngực nở; tứ chi to, dài, cứng cáp, dáng đi chắc chắn; hai tinh hoàn to, đều…

Về nguồn gốc: chọn con cái có ông bà, bố mẹ có chất lượng tốt, phàm ăn, lớn nhanh và khỏe mạnh. Lượng tinh dịch dựa trên chỉ tiêu VAC phải đạt từ 1 tỷ trở lên.

những dê đạt tiêu chuẩn làm dê giống
Những dê đạt tiêu chuẩn làm dê giống

3. Lưu ý khi chọn dê giống

  • Không chọn những con giống có ông bà, bố mẹ không rõ ràng, còi cọc, năng suất thấp…
  • Ngoại hình: đầu dài, trụi lông, cổ ngắn, trụi lông…
  • Tứ chi không thẳng, vòng kiềng.
  • Bầu vú ngắn, lông vú thô, các cơ quan sinh dục bị dị tật, phát triển không đều.
Những dê không đạt tiêu chuẩn chon giống dê
Những dê không đạt tiêu chuẩn chọn giống dê

Kỹ thuật phối giống

1. Biểu hiện động dục

Khi thấy dê biếng ăn, có khi bỏ ăn, bồn chồn, nháo nhác, đi tiểu và kêu nhiều; tiết sữa giảm, hay nhảy chồm lên lưng con khác; âm hộ sưng to, mọng đỏ.

Chu kỳ động dục của dê biến động 18-24 ngày, trung bình 19-21 ngày. Thời gian động dục kéo dài 1-3 ngày.

2. Thời điểm phối giống thích hợp

Phối giống trước thời điểm dê bắt đầu động đực 12 giờ là quá sớm, sau 36 giờ thì quá muộn. Thời điểm thích hợp nhất là sau 18-36 giờ tính từ khi bắt đầu động dục.

Nên cho dê phối giống 2 lần trong ngày động dục, phát hiện động dục buổi sáng thì phối giống vào buổi chiều và ngược lại.

Để phát hiện động dục và xác định thời điểm phối giống thích hợp, người ta thường sử dụng đực thí tình để kiểm tra. Đực thí tình có thể được giải phẫu kéo dương vật lệch sang một bên hoặc bao dương vật bằng một tấm vải buộc vào bụng. Đồng thời phải có sổ sách theo dõi phối giống để ghi chép ngày phối, kết quả phối giống và dự định ngày đẻ để đỡ đẻ cho dê…

Dê cái thường động dục lúc 5-6 tháng tuổi, khi trọng lượng đạt trên 60% trọng lượng trưởng thành. Nên bỏ qua 1-2 lần động dục đầu tiên, sau đó mới phối giống.

Dê Bách Thảo hậu bị thường động dục sau 8-9 tháng tuổi (trên 19-20kg). Sau khi đẻ khoảng 1 tháng thì dê động dục trở lại, nhưng chỉ nên phối giống sau khi đẻ từ 1,5-2 tháng. Nếu dê bị sót nhau, viêm nhiễm đường sinh dục… thì phải chờ đến chu kỳ sau, sau khi đã điều trị khỏi bệnh.

3. Lưu ý khi phối giống

Dê đực giống sau 3 tháng phải nuôi tách riêng và chỉ cho giao phối khi đủ 11-12 tháng, tuyệt đối không nhốt dê đực giống trong đàn dê có chửa và dê vắt sữa để tránh mùi hôi của đực giống hấp thụ vào sữa và dê cái bị sẩy thai… Tuyệt đối không cho dê đực phối giống với dê cái có quan hệ trực huyết đến thế hệ thứ 3.

Trên đây là những nguyên tắc cơ bản trong khâu chọn và phối giống, bà con nông dân cần tìm hiểu thêm các kiến thức khác để có được đàn dê cho năng suất và chất lượng tốt.

Cùng Vinh Hạnh Food đồng hành trong những bài viết tiếp theo để có những kiến thức cơ sở trong việc nuôi dê theo phương pháp chăn nuôi dê hữu cơ nhé.

Vinh Hạnh Food tự hào là một trong những nhà cung cấp thịt dê được chăn nuôi theo phương pháp hữu cơ, được nuôi ở tỉnh Ninh Thuận. Thịt dê tươi đỏ, thơm, mềm và đặc biệt ít mỡ.

Chúng tôi là đối tác của nhiều nhà hàng, quán lẩu dê, quán nướng khắp cả nước.

Nếu bạn đang tìm kiếm các sản phẩm về dê thì có thể tham khảo mua hàng tại đây: thịt dê.

Trả lời