fbpx

Cách nấu cao xương dê với chi tiết từng bước

Ngày xưa có câu “Quy linh xác, dương linh cốt” có nghĩa là con rùa quý là cái mai rùa còn dê quý ở bộ xương. Xương dê rất quý nên cần phải biết cách nấu cao xương dê thì mới phát huy hết tác dụng của xương dê. Để nấu cao xương dê thường sử dụng dê nhà hay dê rừng đều rất tốt. Do khó bảo quản nên người ta thường dùng xương dê để nấu cao.

Cách nấu cao xương dê

cách nấu cao xương dê
Cách nấu cao xương dê chi tiết

Cách nấu cao xương dê bạn nên chọn loại xương dê to. Đổ nước vào đun sôi xương dê trong vòng 30 phút. Sau đó khuấy xương dê sao cho rớt róc hết thịt còn dính trên xương. Dùng đũa hay bàn chải cọ sạch hoàn toàn thịt và gân. Sao cho trên xương không còn miếng thịt và gân. Tiếp đó rửa sạch bằng nước sạch nhiều lần.

Phơi xương dưới nắng to hoặc có thể sấy ở nhiệt độ 50 – 60 độ C cho xương khô lại. Đem xương đi chặt thành những đoạn có độ dài khoảng 10 cm. Chẻ nhỏ, nạo hết toàn bộ tủy xương và lớp xương xốp bên trong. Sau đó lại rửa bằng nước sạch nhiều lần.

Ngâm xương vào rượu gừng với tỷ lê mỗi 1 kg xương thì cần dùng 5 lít rượu 40 độ và 1 kg gừng tươi. Ngâm xương trong rượu trong 1-2 giờ đồng hồ. Đổ nước vào nồi sao cho ngập mặt xương chừng 10 cm. Đun sôi liên tục trong 24 giờ, khi cạn nước thì cho thêm nước sôi vào, luôn giữ nước ngập mặt xương.

Sau khi đun xương dê trong 24 giờ thì rút cạn nước trong nồi rồi đen cô đặc riêng. Tiếp tục đổ nước vào xương dê đun sôi thêm 24 giờ nữa, rồi lại rút nước chiết lần 2 đem đi cô riêng. Tiếp tục lập lại lần thứ 3.

Khi cô nước chiết lần thứ 3 thì dồn số cao của 2 lần trước vào đánh đều, cô tiếp trên lửa nhỏ, phải luôn khuấy đều tay tránh bị cháy, cô cho đến khi được cao được đặc lại. Chú ý là không nên làm cao quá đặc hay quá mềm. Nên cô đặc đến khi nhấc đũa khuấy lên thì cao không chảy nữa.

Cách bảo quản cao xương dê

cách nấu cao xương dê hiệu quả

Cao xương dê nguyên chất là sản phẩm được làm theo phương pháp cổ truyền không sử dụng chất bảo quản. Nên khi bảo quản bạn phải thực hiện nguyên tắc bảo quản sau đây: bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát với nhiệt độ 25 độ C.

Bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 độ C. Theo cách bảo quản cổ truyền, bạn có thể bóc túi bóng ra và bỏ những miếng cao dê vào thùng gạo để bảo quản.  

Tác dụng của cao xương dê được dùng chữa trị bệnh thiếu máu, nhức mỏi, đau lưng, đau bụng. Ngày uống khoảng 5 – 10g cao cắt thành những miếng mỏng, uống với nước ấm hoặc ngâm rượu uống.


Tham khảo thêm các món ăn khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *