Thực phẩm hữu cơ và thực phẩm sạch, đừng nhầm lẫn

Thực phẩm hữu cơ và thực phẩm sạch là 2 khái niệm dễ khiến người tiêu dùng nhầm lẫn nhất. Đến tận bây giờ nhiều người vẫn chưa phân biệt được sự khác nhau giữa 2 loại thực phẩm này. Hãy cùng Vinh Hạnh Food phân biệt đơn giản 2 khái niệm này nhé.

Thực phẩm sạch hữu cơ
Phân biệt giữa thực phẩm hữu cơ với thực phẩm sạch

Thực phẩm sạch là gì?

Thực phẩm sạch là thực phẩm thu được từ nguồn nuôi trồng, vẫn sử dụng các “đầu vào” là các chất hóa học như: thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, chất hóa học tổng hợp… Điểm khác biệt với các thực phẩm thông thường đó là hàm lượng những chất này luôn dưới mức cho phép, các quy trình được thực hiện đúng cách, theo đúng thứ tự, thời gian trong các giai đoạn như chăm sóc, thu hoạch. Chính vì vậy, nó không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng hay còn gọi là thực phẩm an toàn.

Thực phẩm hữu cơ là gì?

Khác với thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ đảm bảo tuyệt đối không sử dụng bất kỳ chất hóa học nào trong quá trình sản xuất, tất cả các thực phẩm đều có nguồn gốc tự nhiên. Sản xuất trong môi trường đòi hỏi các yếu tố:

  • Một hệ sinh thái đảm bảo.
  • Không được gần các nhà máy công nghiệp, không gần quốc lộ.
  • Tại vùng đất nền và nguồn nước có dư lượng kim loại, chất độc tự nhiên thấp.
  • Nguồn nước tưới và chăn nuôi phải là nước giếng sạch, không phải nước sông.
  • Nói không với các công nghệ biến đổi gen hay là nano.

Qua 2 khái niệm, phần nào bạn đã hình dung ra được những điểm khác biệt căn bản giữa hai loại thực phẩm hữu cơ và thực phẩm sạch đó chính là việc sử dụng các chất hóa học. Điển hình trong các thực phẩm được sản xuất theo phương pháp hữu cơ đó là thịt. Khi chế biến sản phẩm được lấy từ thịt nuôi theo phương pháp hữu cơ người ta chia ra làm 2 loại thịt hữu cơ và thịt sạch trong đó:

Thịt hữu cơ

Thịt hữu cơ là sản phẩm thịt được nuôi trong môi trường tiêu chuẩn, cho ăn thức ăn hoàn toàn tự nhiên như: cỏ, lá cây, cây bụi cám ngô, cám gạo… Đồng thời, thức ăn không chứa hóc môn tăng trưởng, chất tăng trọng hay các chất tạo nạc, vì đó mà động vật khỏe mạnh, tăng trưởng tốt, sạch bệnh và không cần dùng đến thuốc kháng sinh. Do vậy, thịt hữu cơ có hàm lượng protein cao hơn thông thường, tỷ lệ nước tự do thấp nên thịt chắc hơn.

Sườn dê phi lê
Thịt dê núi nuôi theo phương pháp hữu cơ

Thịt sạch

Thịt sạch là thịt phải đạt đủ 3 tiêu chuẩn sạch về: Lí học, hóa học và sinh học.

  • Lí học: trong thịt không được có lẫn những thành phần nào ngoài thành phần của thịt, ví dụ như mảnh kim hay kim loại gãy, bị giắt vào khi được tiêm, hay do vận động…
  • Hóa học: thịt không được có các chất tồn dư của thuốc, hay hóa chất mà vật nuôi ăn vào, ví dụ: kháng sinh, kim loại nặng, chì (Pb), Asen, thủy ngân (Hg)…
  • Sinh học: thịt không có kí sinh trùng: virus gây bệnh, giun, sán…

Có thể nhận thấy sự khác biệt giữa thịt hữu cơ và thịt sạch là:

  • Thịt hữu cơ bắt buộc là thịt từ những động vật được nuôi trong điều kiện thức ăn tiêu chuẩn, hoàn toàn tự nhiên và hữu cơ.
  • Thịt sạch không bắt buộc là sản phẩm được nuôi lớn trong điều kiện hữu cơ mà có thể cho ăn bằng nhiều nguồn thức ăn khác nhưng khi xuất chuồng và đưa sản phẩm ra thị trường thì phải đáp ứng được 3 tiêu chuẩn Lí – Hóa – Sinh như trên.

Hãy tham khảo sản phẩm thịt dê tươi của Vinh Hạnh Food để có được những món ăn được chế biến từ thịt dê được nuôi theo phương pháp hữu cơ đúng chuẩn.


Xem thêm bài viết khác:

Trả lời