Cách chọn thịt dê ngon và tổng quan thị trường

Thịt dê có vị ngọt, không độc. Theo đông y, thịt dê không những là món ăn bổ dưỡng mà còn là vị thuốc để bồi bổ sức khỏe. Sách Kim quỹ yếu lược có bài thuốc “Đương quy sinh nhượng, dương nhục thang”. Hải Thượng Lãn Ông cũng có những bài viết về công dụng của thịt dê.

Thịt dê là nguồn thực phẩm chính ở một số nước khu vực Trung Á, Nam Á. Việt Nam cũng tiêu thụ lượng thịt dê đáng kể. Theo thống kê năm 2018, chỉ tính riêng thị trường TP. Hồ Chí Minh, mỗi ngày tiêu thụ từ 50-75 tấn thịt dê.

Nguồn gốc thịt dê ở Việt Nam

Vinh Hạnh Food – Nhà cung cấp thịt dê, thịt cừu lâu năm chuyên nghiệp xin chia sẻ một số kinh nghiệm về cách chọn thịt dê ngon.

Tại Việt Nam, dê được nuôi nhiều ở các tỉnh: Ninh Thuận, Bình Thuận, Ninh Bình. Các giống dê thông thường gồm: dê cỏ, dê bách thảo, dê boar.  Hiện nay, dê được lai tạo thành nhiều giống khác nhau. Để có thể thích nghi với điều kiện tự nhiên của nhiều vùng miền: Tây Nguyên, Tây Bắc, miền đông, miền tây…

So với 10 năm trước đây, tổng sản lượng đàn dê trên cả nước đã phát triển gấp 5 lần. Dê được nuôi theo kiểu kinh tế hộ gia đình, hoặc nuôi tập trung thành trong trang trại nuôi dê thịt. Thức ăn chủ yếu của dê là cỏ, lá cây. Dê vỗ béo đạt trọng lượng từ 20-40 kg thì có thể mổ thịt.

Phân loại thịt dê

  • Thịt Dê đực tơ: là dê đực được nuôi khoảng 6-8 tháng, chưa thay răng.
  • Thịt Dê cái tơ: là dê cái được nuôi từ 5-8 tháng, chưa thay răng.
  • Thịt Dê già: còn gọi là dê lẩu, là dê đã thay răng, đã sinh sản, thường từ 1 năm tuổi trở lên.

Cần cổ dê

Tùy theo yêu cầu của khách hàng, dê mổ lấy thịt có thể để nguyên chân nguyên đầu; Hoặc cắt chân , cắt đầu, nhưng nội tạng và lông phải được làm sạch. Trọng lượng dê làm sạch từ 10-20 kg/con.

Thịt dê ngon là thịt dê tươi, dê tơ mềm, thời gian mổ thịt đến lúc chế biến khoảng 12 giờ. Do hàm lượng dinh dưỡng trong thịt dê rất cao nên thịt dê rất dễ bị biến đổi, cần bảo quản lạnh hoặc đông ngay khi mổ để thịt dê được tươi và ngon.

Mua thịt dê ở đâu ngon?

Thịt dê có thể dễ dàng chế biến nhiều món ngon, vì vậy, nhiều cửa hàng thịt dê tươi tại TP. Hồ Chí Minh và nhiều địa phương khác phát triển nhiều về số lượng. Bạn có thể mua đùi dê, sườn dê, cổ dê, tim dê, cật dê, chân dê, đuôi dê… với số lượng nhỏ, đủ dùng cho gia đình, hoặc một buổi tiệc.

Cần tìm cửa hàng cung cấp thịt dê uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, đầy đủ mộc lăn dấu kiểm tra, giấy chứng nhận thú y, giấy an toàn thực phẩm, cơ sở hay cửa hàng bán thịt dê đủ điều kiện kinh doanh thịt tươi sống… Không nên mua thịt dê trôi nổi tại các xe đẩy, quầy thịt ở lồng lề đường vì không đủ điều kiện bảo quản thịt dê tươi. Giá dê thịt tươi và mềm hiện nay dao động từ 250k- 300k/kg, giá thịt dê già từ 180k-200k/kg.

Nầm dê là gì

Tuy nhiên, sản lượng thịt dê tươi trong nước vẫn không đủ nguồn cung cho thị trường. Mỗi tháng, sản lượng dê đông lạnh nhập khẩu vào Việt Nam từ 1.000-2.000 tấn. Dê đông lạnh chủ yếu nhập khẩu từ Úc, một phần nhỏ đến từ New Zealand.

Theo các đầu bếp, chất lượng thịt dê đông lạnh nhập khẩu thường không chuẩn. Dê Úc nhập khẩu thường bỏ chân, bỏ đầu, bỏ nội tạng, lột da hoặc để nguyên da. Dê được đông lạnh và đựng trong các bao tải. Giá dê nhập khẩu dao động từ 170.000 – 200.000 đồng/kg, trọng lượng mỗi con dao động từ 15- 25 kg/con.

cách chọn thịt dê ngon
Làm thế nào để biết cách chọn thịt dê ngon?

Cách nhận biết các loại thịt dê

Đối với các đầu bếp chuyên món dê, việc này rất dễ dàng. Đầu bếp chỉ cần khò vàng da, dùng móng tay bấm nhẹ da trên lưng, nếu da lủng là dê tơ, da dê dày quá không lủng móng tay là dê già. Bạn cũng có thể áp dụng cách này khi mua thịt dê giá sỉ tại các cửa hàng bán thịt dê tươi.

Ngoài ra, dê đực tơ có kèm theo bộ ngọc dương dính giữa hai chân sau, dân trong nghề thường gọi là bộ súng đạn.

Dê tơ thường ít nồng mùi dê, dê càng già mùi càng hăng. Dê tơ có thịt đỏ hồng, thớ thịt nhỏ và mịn. Dê già có màu thịt đậm hơn, thớ thịt lớn hơn.

Thịt dê tươi có màu đỏ hồng, cơ thịt săn chắc, không chảy nước. Thịt dê đông lạnh có màu nhạt, thường bị chảy nước và có mùi tanh. Các nhà hàng lẩu dê rất chuộng thịt dê tươi Ninh Thuận vì chất lượng thịt dê ở đây hơn hẳn những địa phương khác.

Nếu bạn còn chưa đủ tự tin để chọn đúng thịt dê ngon, hãy liên hệ Vinh Hạnh Food, hoặc đặt mua dê thịt trên web: www.vinhhanhfood.com hoặc www.bepvinhhanh.com

Chúng tôi sẽ giao hàng tận nơi và cam kết về chất lượng thịt dê tươi Ninh Thuận: sạch sẽ, dê tơ, dê chất 100%.


Trả lời