Nầm dê là gì? Cách nhận biết thịt dê thật và giả

Có khá nhiều người chưa biết nầm dê là gì hoặc vẫn còn nhầm lẫn nầm dê với nhiều bộ phận khác. Trong bài viết này, Vinh Hạnh Food sẽ chỉ ra cho bạn sự khác nhau đó, kèm theo là cách nhận biết nầm dê xịn khi đi mua ở chợ hay siêu thị.

Vú dê sữa
Con dê cái mới sinh con

Nầm là gì?

Nầm là một bộ phận nằm ở ngực (hoặc cả bụng) trên cơ thể của con vật. Cụ thể ở đây là phần vú, nơi tiết sữa để nuôi con của con cái. Về lý thuyết thì hầu như tất cả các con vật có vú đều có nầm. Nhưng bạn đừng nhầm lẫn với ức gà với nầm. Vì ức gà là cơ, nầm chỉ là một mô mỡ.

Nầm dê là bộ phận nào?

Vậy nầm dê là gì? Như đã giải thích ở trên, thì nầm dê chính là vú dê, nằm ở vị trí bụng dưới gần 2 chân sau của con dê. Vú dê thường được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon trong các buổi tiệc đãi khách.

Nầm dê
Nầm dê (vú dê) đã sơ chế

Món nầm dê nướng

Với nầm dê thì không thể không nhắc tới món nầm dê nướng sả cay. Nầm dê mềm, giòn, được ướp với các gia vị đậm đà và nướng trên bếp than. Món này thường được chấm chung với chao mới chuẩn.

Chao chấm phải được pha ngon, không quá mặn cũng không quá ngọt. Có thể cho thêm chút sa tế cay. Đây được xem là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là lúc trời mát.

Xem thêm cách làm các món ăn từ thịt dê:

Nầm dê nướng sả
Món nầm dê nướng

Cách nhận biết thịt dê thật và giả

Để có thể phân biệt được nầm dê xịn để tránh phải mua hàng giả xuất hiện nhiều trên thị trường. Bạn phải chú ý đến một vài điểm sau:

– Khi chọn mua thịt dê là phải mua cả con, chia nhau với bạn bè thì sẽ được ăn thịt dê tươi chuẩn nhất. Tuy nhiên, nhiều người không có điều kiện mà phải mua dê ngoài chợ. Bạn nên chú ý thịt dê thường có mùi gây, ngửi hơi khó chịu, bất kỳ con dê nào cũng có mùi đặc trưng của nó.

– Khi bạn mua thịt dê hãy ngửi để tìm mùi đặc trưng của nó. Thông thường, trước khi cắt tiết dê người ta thường buộc dây đánh đuổi cho dê chạy để ra mồ hôi, thải bớt chất hôi ra ngoài.

– Mùi thịt dê sống rất khó ngửi, đôi khi có thể làm bạn dị ứng. Khi ngửi thịt dê sống mùi hôi đặc trưng của dê sẽ sộc thẳng vào mùi. Bạn nên bảo người bán cắt đôi miếng thịt dê ra và ngửi xem thớ thịt phía bên trong.

Nầm dê là gì
Cách nhận biết và chọn nầm dê, thịt dê xịn

– Nếu thịt dê giả được tẩm ướp thì mùi dê sẽ nhạt hơn ở phía trong, chỉ sộc lên ở ngoài da và phần thịt bên ngoài.

– Bạn cũng có thể phân biệt thịt dê thật giả bằng mắt, bởi vì dê có lớp da mỏng, phần thịt dê toàn nạc, lại không dày như thịt bê.

Thịt dê nấu chín vẫn còn mùi hăng ngái đặc trưng, có vị béo nồng. Khi ăn vào miệng, bạn sẽ ngửi thấy mùi dê sộc lên mũi.

– Nầm dê cũng là bộ phận nặng mùi nhất, rất kén người ăn. Nhận biết nầm dê thật hay giả cũng tương tự như chọn thịt dê.

Hiện nay, trên thị trường người ta thường làm giả nầm dê bằng nầm lớn. Việc phân biệt nầm dê khá dễ dàng.

Nầm dê thật có lớp da dê, lớp mỡ và lớp chứa nhiều tuyến sữa. Khi thái ướp gia vị, sắp lên đĩa phải nhìn thấy da dê hoặc đầu ti. Khi thưởng thức nầm dê thì dai nhưng vị ngây của dê rất dễ ăn.

Nếu nầm dê được làm giả từ vú lợn thì khi ướp với hóa chất, rửa đi sẽ có mùi gây khó ngửi. Khi nầm dê giả được thái miếng và tẩm ướp với gia vị giả dê thì khó nhận biết hơn, chỉ phát hiện khi ăn. Nầm dê giả có miếng thịt trắng hơn, khi ăn sần, dễ nhai và không có vị hôi.

Vậy là Vinh Hạnh Food đã cung cấp thông tin “Nầm dê là gì”, cách lựa chọn và phân biệt nầm dê thật giả.

Nếu bạn có nhu cầu mua thịt dê tươi, sạch 100%, chất lượng, uy tín nhất. Hãy liên hệ ngay với Vinh Hạnh Food. Chúng tôi có nguồn trang trại nuôi dê thịt lớn nhất tại tỉnh Ninh Thuận, có chứng nhận bởi Bộ y tế về Vệ sinh An toàn thực phẩm. Là nhà cung cấp chính cho các nhà hàng, quán ăn trên toàn quốc.


Xem thêm các bài viết khác:

Trả lời