fbpx

Thịt dê là thịt đỏ hay trắng

Thịt dê hiện nay được rất nhiều người ưa chuộng. Bởi vì dinh dưỡng cao, có nhiều tác dụng chữa bệnh trong y học. Nhưng nhiều người vẫn chưa phân biệt được “thịt dê là thịt đỏ hay trắng”. Hãy tham khảo bài viết này để hiểu rõ hơn nhé !

Định nghĩa thịt đỏ và thịt trắng

Thịt đỏ

thịt dê là thịt đỏ hay trắng

Là những loại thịt có màu đỏ tươi, không đổi thành màu trắng khi nấu chín. Thịt đỏ thường từ các loại thú, gia súc như thịt bò, thịt cừu, thịt dê, thịt heo, thịt ngựa …. Nhìn chung là các loài vật có bốn chân.

Chúng có màu đỏ vì có nhiều myoglobin. Một số loại cá ở đại dương như cá kiếm, cá ngừ …. ở tầng sâu có ít oxy, nhưng có nhu cầu sử dụng cao nên thịt của chúng có nhiều myoglobin và có màu đỏ.

Về mặt dinh dưỡng, thịt đỏ là loại protein xịn, cung cấp sắt, vitamin B12 đầy đủ cho cơ thể.

Thịt trắng

thịt trắng

Là loại thịt từ các gia cầm như vịt, gà, ngan, ngỗng … những động vật 2 chân. Thịt trắng thường được cho là tốt hơn thịt đỏ vì lượng protein có chứa trong gia cầm tương đối cao. Nhưng tỷ lệ mỡ trong thịt gia cầm rất thấp.

Với 2 định nghĩa về thịt đỏ và thịt trắng. Chúng ta đã biết được rằng “thịt dê là thịt đỏ hay trắng”.

Thịt dê là thịt đỏ.

Thông tin vẫn chưa hết. Bạn hãy đọc tiếp phần bên dưới này để biết được những nghi vấn về thịt đỏ mà bấy lâu nay bạn vẫn lầm tưởng.

Nghi vấn thịt đỏ gây hại cho sức khỏe

Đạm có trong thịt, trứng, sữa … là 4 thành phần quan trọng trong ô thức ăn gồm bột đường, béo, đạm, khoáng và vitamin.

Khi ăn thực phẩm có đạm, hệ thống vi khuẩn đường ruột sẽ chuyển hóa thành L – carnitine thành trimethylamine (TMA) rồi thành trimethylamine N – oxide (TMAO). Một số nghiên cứu cho rằng nồng độ TMAO trong máu cao sẽ làm tăng nguy cơ bệnh lý tim mạch.

Mỡ trong thịt đỏ có chứa axit béo bão hòa nên bị gán là làm tăng cholesterol, triglyceride máu có thể làm xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và bệnh tim.

Theo nhiều nghiên cứu, chế độ ăn kiêng của phương Tây nhiều thịt đỏ và thịt chế biến cao làm tăng nguy cơ bị đau khớp do bệnh gút.

Trong thịt động vật, đặc biệt là loại thịt đổ, có chất Neu5Gc – (N-glycolylneuraminic acid). Neu5Gc là 1 phần tử axit sialic được tìm thấy hầu hết ở các động vật có vú trừ con người nên được gọi là đường “không của người”.

Sau khi ăn vào NeuGc sẽ kích thích hệ thống miễn dịch sản sinh kháng thể chống Neu5Gc và gây viêm mãn tính. Vì viêm mãn tính cũng là nguy cơ phát triển ung thư nên các nhà dinh dưỡng khuyến khích không ăn quá nhiều thịt đỏ.

Các loại thịt chế biến như chiên, rán, nướng ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh các amine dị vòng (HCAs) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs) như acroleine, acrylamide là các chất độc đã được xác định gây nhiều ung thư trên mô hình động vật thí nghiệm. Những loại thịt được cho chất phụ gia vào để chế biến, bảo quản … càng làm tăng nguy cơ bị ung thư hơn.

Những phân tích khoa học

Về nghiên cứu chất TMAO có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Sau khoảng 7 năm, những người TMAO trong máu cao nhất mới có nguy cơ tử vong cao gấp 2 lần những người có TMAO trong máu thấp.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Wayne Campell – giáo sư khoa học dinh dưỡng tại đại học Purdue cho rằng: thịt đỏ là loại thịt giàu chất dinh dưỡng, giàu protein, vitamin B12, sắt dễ hấp thu. Nhu cầu về lượng thịt đỏ vào khoảng 85 – 115 gram/bữa, không quá 300 – 400 gram thịt đỏ/tuần.

Khoa học dinh dưỡng tính ra rằng, mỗi kilo cân nặng cơ thể hàng ngày cần 0,5 – 1,5 gram chất đạm (protein), 3 – 4 gram chất béo (lipid, fat), 9 – 12 gram chất đường bột (carbonhydrate). Với tỷ lệ trung bình là 10% đạm, 30% béo, 60% bột đường để cung cấp đủ số năng lượng trung bình 1800 – 2200 calo.

Gần đây, có một nghiên cứu công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, kết luận: “việc tiêu thụ hơn một nửa khẩu phần bằng thịt đỏ mỗi ngày không ảnh hưởng đến những yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch ngắn hạn như huyết áp và tăng cholesterol trong máu”.

Những thông tin trên đây, đủ đã cung cấp cho bạn thông tin “thịt dê là thịt đỏ hay trắng”. Cùng với đó là những chứng minh về thịt đỏ có lợi hay hại. Hy vọng rằng, bạn đã có thêm kiến thức về dinh dưỡng để bảo vệ sức khỏe cho mình và cả gia đình.

Nguồn tham khảo đọc tại đây.


Xem thêm bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *