Bật mí 5 cách quản lý nhà hàng dễ áp dụng vào thực tiễn

Cách quản lý nhà hàng đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của một nhà hàng. Mục đích của quản lý nhà hàng là để tăng trưởng về doanh thu cũng như giúp cho lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên không phải nhà hàng nào cũng có thể biết cách quản lý nhà hàng của mình hiệu quả.

5 bước quản lý nhà hàng trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong bước đầu mở nhà hàng.

Lập kế hoạch quản lý nhà hàng chi tiết

Một trong những cách quản lý nhà hàng để được hiệu quả đó là biết lên kế hoạch quản lý đầy đủ. Trong đó bao gồm

  • Kế hoạch kinh doanh dài hạn
  • Kinh doanh ngắn hạn
  • Các chiến lược quảng cáo, marketing
  • Kế hoạch về việc nâng cấp cải tạo nhà hàng
  • Các dự án tài chính,

Lập một bản kế hoạch càng chi tiết, cụ thể sẽ hạn chế được các rủi ro phát sinh và giảm được thiệt hại về kinh tế của nhà hàng.

Khách hàng luôn là thượng đế

Cách quản lý nhà hàng luôn coi khách hàng là thượng thế
Cách quản lý nhà hàng luôn coi khách hàng là thượng thế

Trong những câu nói quen thuộc mà hầu hết các nhà hàng đều biết đến là  “Khách hàng là thượng đế”. Đúng như ý nghĩa của câu slogan trên 55% sự thành công của nhà hàng phụ thuộc vào cách phục vụ, mức độ hài lòng và đánh giá tích cực của các khách hàng chính là yếu tố quan trọng tạo nên danh tiếng cho nhà hàng.

Dựa theo thực tế, nếu một khách hàng có sự hài lòng về nhà hàng của bạn thì trong tương lai bạn có thể đón tiếp thêm 3 – 4 thực khách nữa và có thể thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Không chỉ chuyên tâm vào đến việc cải thiện quy trình làm việc mà người quản lý cần phải đứng trên lập trường của khách để hiểu được các nhu cầu thực khách để đáp ứng mọi yêu cầu của thực khách dù chỉ là nhỏ nhất.

Tôn trọng nhân viên của nhà hàng

nhân viên nhà hàng

Nhân viên là một tài nguyên quý báu, là chìa khóa dẫn đến sự thành công của nhà hàng được đóng góp bởi sự trung thành, tinh thần cống hiến của mỗi nhân viên.

Vì vậy nên mọi nhân viên luôn được nhận sự tôn trọng, đối xử công bằng, được hưởng các chế độ đãi ngộ xứng đáng. Đó chính là lý do giúp họ luôn nỗ lực cố gắng trong công việc.

Theo kinh nghiệm của quản lý nhà hàng của Vinh Hạnh Food thì văn hóa nơi làm việc tốt sẽ giúp cho nhân viên luôn cảm thấy thoải mái mỗi khi bắt đầu vào ca làm việc của mình, nhưng văn hóa tốt phải nằm trong một giới hạn nhất định và có chừng mực.

Bên cạnh đó, việc quản lý nhân viên nhà hàng cần phải có sự kỷ luật, hãy luôn lắng nghe, trao đổi, quan tâm đến nguyện vọng của nhân viên nhằm có thể hiểu được lý do vì sao nhân viên phạm lỗi để đưa ra mức phạt phù hợp.

Thường xuyên cập nhật mới thực đơn

Thực đơn hấp dẫn thì mới thu hút được sự chú ý của thực khách có thể quay lại nhà hàng vào lần sau. Luôn thay đổi món ăn để phù hợp với từng thời tiết như các món ăn đặc trưng cho mùa nóng hay các thực phẩm có thể làm ấm cơ thể dành cho mùa lạnh.

Ngoài ra, hãy thường xuyên khảo sát khách hàng về chất lượng món ăn của nhà hàng để có thể nhanh chóng điều chỉnh lại công thức phù hợp với khẩu vị khách hàng.

kinh doanh nhà hàng buffet

Nên đánh giá tình trạng món ăn trước khi mang ra phục vụ cho khách để tránh tình trạng chất lượng món ăn bị xuống cấp khi có áp lực về số lượng món tăng đột biến.

Việc xây dựng một thực đơn cũng là điều khá cần thiết gây ấn tượng với thực khách như việc họ sẽ cần trên tay một menu nhà hàng thì cách bố trí menu sẽ đọng lại trong tâm trí họ về tính chuyên nghiệp của nhà hàng thông qua cách sắp xếp, bố cục, trình bày hợp lý của các món ăn, đồ uống trong thực đơn.

===>> Bạn có thể tham khảo về các món ăn thịt dê, thịt cừudồi dê. Để làm phong phú thực đơn nhà hàng của bạn.

Những sai lầm nghiêm trọng cần chú ý trong quản lý nhà hàng

Thiếu nhanh nhạy trong mọi tình huống

Thông thường đây chính là các thiếu sót trong việc quản lý không đủ kinh nghiệm, việc châm trễ, chần chừ khiến khách hàng sẽ thêm phần bực bội, khó chịu.

Nên điều cần là là phải có các giải quyết kịp thời nhanh chóng và hiệu quả. Tốt nhất ngay từ lúc ban đầu hãy giải quyết tốt các tình huống nhỏ nhặt để sau nếu có phát sinh các vấn đền lớn thì sẽ dễ dàng bà nhanh chóng hơn.

Không khuyến khích nhân viên phát triển bản thân

Nhân viên dù ho có giỏi đến đâu thì cũng sẽ mắc phải sai lầm và điều quan trọng là nhân viên biết những khuyết điểm của mình để rút ra bài học phát triển bản thân.

Đối với người quản lý nhà hàng hãy luôn tạo ra một môi trường làm việc tích cực, luôn khuyến khích nhân viên làm việc và phát triển không ngại rủi ro. Môi trường làm việc chính là để nhân viên phát huy sức lực và khơi gợi tiềm năng trong họ.

Để điều hành một nhà hàng là điều không dễ dàng chút nào, đặc biệt là sau khi nhà hàng ngày càng lớn mạnh và phát triển thì sẽ gặp nhiều vấn đề phát sinh hơn. Bài viết trên sẽ hỗ trợ giúp bạn một phần nào đó để có thể trở thành một nhà quản lý nhà hàng chuyên nghiệp, có thể nâng cao danh tiếng của nhà hàng thu hút được lòng tin khách hàng và doanh thu nhanh chóng tăng cao.

========

Xem thêm các bài viết liên quan về nhà hàng

Trả lời