Mẹo chọn thực phẩm sơ chế sẵn như chuyên gia về bếp

Để có bữa ăn ngon cho gia đình mỗi người nội trợ cần phải biết cách lựa chọn nguyên liệu nấu ăn thông minh nhất. Cuộc sống ngày càng bận rộn như hiện nay, nhiều bà nội trợ thường chọn mua những thực phẩm đã được làm sẵn để tiết kiệm thời gian chế biến.

Cá lóc nấu canh chua sơ chế sẵn
Cá lóc nấu canh chua sơ chế sẵn tiện lợi tại Vinh Hạnh Food

Tuy nhiên, chúng ta khó có thể chắc chắn rằng loại thực phẩm chúng ta đang lựa chọn đâu là hàng tươi, đâu là hàng ươn. Với những gợi ý đơn giản sau đây chắc rằng bạn sẽ có cái nhìn tổng thể để có thể lựa chọn được hàng tươi ngon, đảm bảo chất lượng.

1. Thịt heo sơ chế sẵn

Thịt heo là một trong những loại thịt được người Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung ưa chuộng bởi tính tiện lợi, dễ mua và có thể chế biến được nhiều món ăn đa dạng.

Thịt heo tại cửa hàng thực phẩm sơ chế sẵn
Thịt heo được bán trong cửa hàng thực phẩm sơ chế sẵn

a) Cách phân biệt Thịt heo tươi

– Nên chọn thịt heo có màu hồng nhạt, thớ thịt săn chắc, lấy ngón tay ấn vào khi bỏ ngón tay ra thịt không để lại dấu vết, da mỏng. Với thịt heo già, heo nái thường có màu đỏ thẫm, mỡ ít, da dày, thịt nhão.

– Bên ngoài thịt có vẻ ướt nhưng không nhớt, không nhão, có độ bóng của thịt.

– Thịt không có mùi lạ, mùi ôi thiu.

– Nếu có xương, thịt dính chặt vào xương.

Thịt heo chế biến sẵn
Thịt heo chế biến sẵn

b) Cách phân biệt Thịt heo kém tươi (thịt hỏng)

– Thịt kém tươi: khi ấn ngón tay vào thịt rồi buông ra sẽ để lại vết tay nhẹ trên miếng thịt, nhưng nhanh chóng trở lại bình thường.

– Thịt ôi thiu: khi ấn ngón tay lên miếng thịt để lại dấu vết lâu.

– Bên ngoài mặt cắt thịt có nhớt nhiều hay bắt đầu có nhớt, có mùi ôi khó chịu.

– Thịt không dính chặt vào xương.

– Da có vết bầm.

2. Thịt bò sơ chế sẵn

a) Cách phân biệt Thịt bò tươi

– Đầu tiên, bạn cần quan sát màu sắc. Thịt bò tươi ngon sẽ có màu đỏ tươi, không phải màu đỏ sẫm, mỡ bò có màu vàng tươi và cứng.

– Tiếp theo là quan sát thớ thịt. Bạn nên chọn thớ thịt bò nhỏ, mịn, mềm và có gân trắng nhỏ, tránh mua những thớ lớn.

– Thử độ đàn hồi, nếu là miếng thịt bò tươi ngon thì thịt sẽ có độ đàn hồi tốt, không dính vào tay và không có mùi hôi.

Thịt bò chế biến sẵn
Thịt bò chế biến sẵn

b) Cách phân biệt Thịt bò hư

– Khi nhìn thấy miếng thịt có màu đỏ sậm, mỡ vàng đậm, xương màu vàng, thịt nhão và bề mặt thịt nhơn nhớt, độ đàn hồi của thịt kém, bạn cũng không nên mua bởi đó có thể là thịt đã để lâu ngày hoặc là thịt bò già, rất dai.

– Thịt có màu đỏ sậm, mỡ màu trắng, mùi hơi tanh và không thơm là thịt trâu.

3. Thịt gia cầm các loại

– Thịt tươi: chọn thịt có màu hồng tươi và sáng, mỡ có màu vàng nhạt, dà thường có màu từ trắng đến vàng nhạt và không có mùi hôi, thịt gia cầm vốn bóng nhờn và hơi nhớt.

Đùi gà góc tư
Đùi gà góc tư

Thịt gia cầm hỏng: thịt gia cầm vốn bóng nhờn và hơi nhớt khi chạm vào nhưng nếu thịt gà vẫn còn nhớt sau khi rửa nước thì có thể là thịt gà đã bị hỏng. Màu của da gà màu vàng nhạt hoặc trắng ngà nếu có màu khác thì đã bị hỏng.

4. Thịt dê sơ chế sẵn

Thịt dê tươi ngon có màu đỏ, sáng bóng, thớ thịt đều và chắc, sờ thấy mềm mịn, dê có lớp da mỏng, phần thịt nạc không dày như thịt bê, có tính đàn hồi và không dính tay, không có mùi lạ.

Thịt dê chế biến sẵn
Thịt dê lụi sả chế biến sẵn tại Vinh Hạnh Food

Thịt dê có màu nhạt, thớ thịt không chắc, không có tính đàn hồi, bề mặt quá khô hoặc là dính nhớt ở tay, có mùi hôi đó là thịt đã hư.

5. Thịt cừu sơ chế sẵn

Thịt cừu tươi phải có độ mịn nhất định, khi nhấn vào miếng thịt phải có độ đàn hồi cao và cảm nhận được độ dẻo của thịt. Yếu tố tạo mùi của cừu là mỡ vì thế, thịt cừu mà quá nhiều mỡ thì không nên mua sẽ có mùi hôi nhiều. Thịt cừu tươi sẽ có màu từ hồng đến đỏ đậm, thịt cừu càng non thì màu sắc thịt càng nhạt.

Thịt cừu sơ chế sẵn
Thịt cừu sơ chế sẵn tại Vinh Hạnh Food

Nếu thịt cừu có màu sậm tím, hoặc lớp mỡ chuyển sang màu ngà ngà, có nghĩa thịt đã để lâu không còn tươi nữa, hoặc cừu bị bệnh không nên mua.

6. Cá sơ chế sẵn

– Cá tươi: chọn cá phải có mắt cá trong, sáng rõ và hơi phồng. Da cá nếu có vảy thì phải tươi sáng và có ánh kim, vảy cá được xếp hơi chặt chẽ giống mái ngói. Nếu không có vảy thì da phải sáng bóng và ướt. Thịt cá tươi phải săn chắc, có độ đàn hồi, khi ấn vào thịt sẽ không bị lồi lõm, thịt cá chắc dai và không bị rách.

Cá biển sơ chế sẵn
Cá tại các cửa hàng kinh doanh thực phẩm sơ chế sẵn

Mang cá phải có màu đỏ tươi. Mùi của cá biển sẽ có mùi của biển, cá đồng sẽ có màu của ao hồ. Thịt cá fille phải ẩm và tươi, thường có màu hồng nhạt, thịt cá cứng, chắc…

– Cá ươn: mắt cá thường bị đục, tối màu và dẹp xuống. Da cá thường xỉ màu, thiếu vảy.

Phân biệt cá ươn và cá tươi
Phân biệt cá ươn và cá tươi

Thịt cá mềm, nhợt nhạt khi ấn vào thường tạo ra vết lồi lõm, da giòn và bị rách.

Phân biệt cá ươn và cá tươi
Phân biệt cá ươn và cá tươi bằng mang cá

Mang cá thường có màu nâu sẫm hoặc màu gạch. Mùi cá ươn sẽ có mùi tanh hay mùi của amoniac. Cá fille sẽ có màu xám, bong da, thịt cá mềm và dễ bở…

7. Rau củ quả

a) Rau, củ, quả tươi

Hình dáng bên ngoài thường còn nguyên vẹn, lớp vỏ ngoài lành lặng, không bị trầy xước. Rau củ tươi thường có màu sắc tự nhiên, không bị héo úa, cầm vào có cảm giác nặng tay, giòn chắc. Mùi của từng loại rau củ thường đặc trưng, không có mùi lạ như thuốc trừ sâu hay hóa chất…

Rau củ quả tươi
Rau củ quả tươi góp phần thành công không nhỏ cho bữa ăn ngon

b) Rau củ quả kém chất lượng

Thường không còn nguyên vẹn, lớp vỏ ngoài bị trầy xước, hay bị nát, phần cuốn thường bị thâm nhũn. Màu sắc thường bất thường, lá có màu quá đậm, quá mướt, lá bóng. Các loại rau củ quả có lấm tấm vết trắng lạ khi cầm lên có cảm giác nhẹ tay, khi ngửi sẽ có mùi lạ, mùi hắc hắc có khi còn cả mùi thuốc trừ sâu hoặc hóa chất…

8. Các loại hải sản khác

Nên chọn những con còn tươi, nguyên con, đầu dính chặt với thân; sờ vào có cảm giác mềm dẻo, căng tự nhiên, độ đàn hồi cao; ngửi có mùi tanh đặc trưng, không có mùi lạ.

Tôm sú tươi
Tôm sú tươi

– Tôm: vỏ ngoài cứng, thịt tôm phải trong và chắc.

– Cua yếm: cua phải có vỏ sáng, trơn, cứng và hai càng phải đều, chắc. Lựa chọn cua đực (yếm nhỏ) nếu bạn muốn cua nhiều thịt, cua gạch thì nhớ chọn những con cua cái (yếm to).

– Cua đồng: tuyệt đối không mua những con cua đã chết vì dễ gây ngộ độc. Chọn những con cua khoẻ, mai có màu sáng và hay nhả bọt.

– Ốc: chọn con còn nguyên nắp và miệng đầy. Thả ốc vào chậu nước, nếu ốc nổi là ốc đã chết.

– Lươn: lựa chọn những con có bụng vàng bóng.

– Mực: nếu mực tươi sẽ có màu sắc óng ánh, dây trắng đục. Đối với mực ống bạn nên chọn những con đỏ hồng, không bị dập…

Mực tươi
Mực tươi ngon luôn là lựa chọn hàng đầu

Không mua loại hải sản nhìn bề ngoài rất tươi nhưng khi sờ vào thì mềm, nhão, độ đàn hồi kém. Khi ngửi có mùi lạ (như mùi khai, mùi hắc, mùi hôi…). Khi chế biến thịt nhão, không có độ ngọt, thơm đặc trưng.

Để có những món ăn ngon đảm bảo an toàn cho gia đình mà lại có thể tiết kiệm thời gian bạn có thể tìm tới các siêu thị, hoặc các chợ có tủ đông lạnh và lựa chọn cho mình một sản phẩm tốt nhất.

Nếu bạn muốn tìm một sản phẩm an toàn và được nuôi hữu cơ tại Ninh Thuận thì có thể tham khảo sản phẩm của Công ty TNHH Thực phẩm Vinh Hạnh. Tất cả sản phẩm của chúng tôi đều được đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm từ khâu nguyên liệu đến chế biến và giao hàng tận tay người tiêu dùng.

Tham khảo thực phẩm tiện lợi của Vinh Hạnh Food để có món ngon mỗi ngày cho gia đình bạn!


Xem thêm các bài viết khác:

Trả lời