Mật dê có tác dụng gì & lưu ý quan trọng khi dùng mật dê

Bạn đã biết mật dê có tác dụng gì chưa ? Nó có tốt cho sức khỏe của bạn như thế nào. Một số bài thuốc liên quan đến mật dê mà bạn có thể chế biến.

Mật dê có tác dụng gì ? Công dụng của mật dê ?

Mật dê vị đắng, tính lạnh (khổ hàn) có tác dụng tiêu viên, minh mục (chữa đau mắt, mờ mắt).

Mật dê có tác dụng gì
Mật dê có tác dụng gì trong quá trình chữa bệnh

Lý Thời Trân viết: can khai khiếu ra mắt, lượng dịch mật (đởm trấp) giảm làm mờ đi. Bởi đởm là tinh hoa từ can nên chữa được các bệnh về mắt.

Trị viêm mắt bờ mi: mắt có màng đỏ, màng trắng. Vào tháng chạp lấy mật dê, bọc túi giấy để vào trong lồng, treo dưới thềm. Đợi sương xuống, sau đó quét lên mắt hoặc hòa loãng mật dê với nước sạch để nhỏ mắt hàng ngày.

Lấy mật ong cho vào túi mật dê nấu chín, để khô, nghiền thành cao. Mỗi lần ngậm một chút để thanh can, dưỡng huyết. Thứ cao ngày có tên là “Nhị bách vị thảo hoa cao”. Bởi con dê ăn trăm thứ cỏ, con ong hút mật trăm hoa.

Mật dê được dùng (hiệu quả nhất là mật sơn dương) bôi, xoa bóp để làm tan những vết bầm dập, tụ máu do bị ngã, bị thương, có tác dụng gần bằng mật gấu.

Rượu mật dê có tác dụng gì ?

Rượu mật dê có vị ngọt hơi đắng, nóng nhưng không độc. Mật dê ngâm rượu có tác dụng trợ dương, bổ máu, bổ thận, chữa ho lao, mờ mắt, gầy yếu, mệt mỏi, phụ nữ sau khi sinh bị suy nhược cơ thể, chữa biếng ăn, thiếu sữa, đau lưng, váng đầu, chóng mặt.

Xem thêm: ăn thịt dê có tác dụng gì

Một số lưu ý khi sử dụng mật dê chữa bệnh

Khi dùng mật dê chữa bệnh phải chú ý đến độ thích ứng của cơ thể với các chất có trong mật dê. Nếu sử dụng không đúng sẽ dẫn đến ngộ độc, thậm chí là tử vong.

dê tươi tại Vinh Hạnh Food

Chưa kể đường dẫn mật dê thông với ruột, nơi chứa nhiều vi khuẩn. Nếu mật bị nhiễm khuẩn, uống sống cũng đồng nghĩa đã đưa mầm bệnh vào trong cơ thể bạn.

Thêm nữa, trong quá trình hoạt động sinh học. Mật dê trong cơ thể chỉ tiết ra một lượng nhỏ vừa đủ để tiêu hóa thức ăn. Nếu bổ sung thêm từ bên ngoài một lượng mật khác sẽ làm cho lượng mật trong cơ thể tăng cao hơn mức bình thường, dễ gây ngộ độc. Bởi trong mật có chữa axit.

Ngoài ra, trong mật dê còn có muối kim loại, muối mật. Khi bài tiết, thận sẽ phải làm việc mệt mỏi để lọc các muối này.

Nếu chức năng thận của bạn kém. Muối mật, muối kim loại sẽ tích tụ gây viêm cầu thận, bể thận hoặc lâu dài gây ra sỏi thận.

Bởi vậy, việc sử dụng mật dê một cách tùy tiện là hết sức nguy hiểm. Đó là chưa kể vì mục đích lợi nhuận mà nhiều gian thương chế biến các loại mật dỏm bằng các dược liệu không rõ nguồn gốc. Khiến cho nhiều người tiền mất tật mang.

Vậy là bạn đã biết được mật dê có tác dụng gì và một số lưu ý khi sử dụng mật dê.

Nếu bạn chưa biết mua mật dê và thịt dê sạch, uy tín ở đâu thì có thể xem tại link https://vinhhanhfood.com/danh-muc/thit-de/

giao hàng tận nơi

Đặt online thịt dê, thịt cừu, dồi dê, thực phẩm tiện lợi,...

Vào shop

Xem thêm

Trả lời