Cung cấp xương và nội tạng dê cừu làm thức ăn cho thú cưng

Để nói đến thức ăn dành cho thú cưng (được nuôi nhiều nhất là chó và mèo) đều có muôn vàng sự lựa chọn, bởi thị trường ngày một nhiều loại thực phẩm hơn, tuy vậy chúng đều được chia theo 5 loại chính: thức ăn đóng hộp, thức ăn bán ẩm, thức ăn tự chế biến, thức ăn khô và thức ăn thịt sống. Hãy cùng Vinh Hạnh Food tìm hiểu về các loại nhóm thức ăn này để hiểu hơn về bữa ăn của bạn nhỏ “lắm lông” nhà bạn nhé! Bên dưới là các nhóm loại thức ăn cho chó mèo phổ biến nhất.

Cung cấp thịt dê làm thức ăn cho thú cưng
Xương và nội tạng dê cung cấp nhiều dinh dưỡng

Thức ăn khô (Dry)

Thức ăn khô được phân làm 2 loại chính là thức ăn hạt (kibble) và thức ăn sấy khô (dehydrated food).

Thức ăn hạt (kibble)

Khi nhắc đến thức ăn khô, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến sản phẩm được chế biến sẵn. Là loại thực phẩm cho vật nuôi phổ biến tại xứ sở cờ hoa và một số nước khác. Thức ăn khô chứa khoảng 90% chất khô cùng 10% nước. Có khoảng 95% thức ăn khô cho mèo và chó được sản xuất theo quy trình rập khuôn. Thức ăn ăn khô là hỗn hợp các thành phần như: ngũ cốc, sản phẩm phụ của thịt, chất béo, khoáng chất,… được nhà sản xuất tính toán cân bằng hàm lượng dinh dưỡng phù hợp cho từng loại vật nuôi khác nhau và từng độ tuổi.

Thức ăn khô dành cho chó
Thức ăn khô dành cho chó

Thức ăn sấy khô (dehydrated food)

Cũng giống như thức ăn hạt là được làm khô để loại bỏ đi độ ẩm của thực phẩm, nhưng không chế biến lâu ở nhiệt độ cao. Việc này giúp giữ lại gần như những nguồn dinh dưỡng cần thiết trong thức ăn và kéo dài thời gian bảo quản. Tuy nhiên, một số loại thức ăn sấy khô cần cho nước vào trước khi ăn. Ngoài ra, thức ăn sấy khô đông lạnh (frozen food) xem như là một dạng thức ăn sấy khô. Loại này được đông lạnh và sấy khô ở nhiệt độ thấp giúp bảo quản, giữ lại được thành phần dinh dưỡng tự nhiên vốn có trong thực phẩm. Thực tế cho thấy, đồ ăn sấy khô thường đắt hơn thức ăn hạt.

Ưu điểm:

Về ưu điểm của thức ăn khô là chi phí thấp – so với thực phẩm đóng hộp hoặc thực phẩm bán ẩm, và dễ dàng bảo quản, giữ lạnh phần dư sau khi dùng là không cần thiết. Số ít loại thực phẩm khô đặc trị làm giảm bệnh nha chu ở thú cưng, tuy nhiên hiệu quả vẫn chưa được cao.

Nhược điểm:

Phần giá cả thức ăn khô đắt hơn so với thức ăn tươi sống. Một số loại sản phẩm có mùi vị hấp dẫn quá mức khiến thú cưng trở nên bị lãnh cảm với các loại thực phẩm khác. 

Thức ăn đóng hộp (canned food)

Hay còn được gọi là thức ăn ướt. Thức ăn đóng hộp có chứa khoảng 68-78% nước và 22-32% chất khô. Thực tế, thành phần trong thực phẩm đóng hộp cũng như thực phẩm thường đều tương tự nhau, duy chỉ khác về liều lượng. Sản phẩm bao gồm thịt (thịt tươi sống hoặc đông lạnh), cá, gia cầm, các thực phẩm phụ gia của gia súc, nên thức ăn đóng hộp sẽ có độ ẩm cao hơn. Trên thị trường, số ít thực phẩm chứa protein kết cấu có nguồn gốc từ nhiều loại ngũ cốc chẳng hạn như lúa mì hoặc đậu nành. Kết cấu của nó cũng tương tự thịt và mang giá trị dinh dưỡng cao.

Thức ăn đóng hộp dành cho chó
Thức ăn đóng hộp dành cho chó

Ưu điểm:

Thức ăn đóng hộp với ưu điểm là thời gian bảo quản lâu, chứa đầy đủ nhiều dinh dưỡng cần thiết cho chó, mèo. Thực phẩm dạng mềm sẽ thích hợp cho hệ tiêu hóa hơn.

Nhược điểm:

Thời gian làm thức ăn cho vật nuôi theo phương pháp này khá mất thời gian. Thức ăn sau khi mở nắp không bảo quản được lâu, trong quá trình ăn chó hoặc mèo rất dễ làm bẩn.

giao hàng tận nơi

Đặt mua online thịt dê, thịt cừu, dồi dê, thực phẩm chế biến tiện lợi,...

Vào shop

Thức ăn thịt sống (raw meat – based food)

Thức ăn thịt sống được chia làm 2 loại chính: thức ăn chuẩn bị tại nhà hoặc thương mại. Những năm gần đây, việc cho vật nuôi ăn thịt sống đã gây nên nhiều tranh cãi trong cộng đồng chăm nuôi thú cưng, vì họ không chắc loại thịt được lựa chọn có an toàn và vệ sinh hay không. Bên cạnh đó, liệu chó mèo ăn thịt sống có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không. Hơn thế nữa, theo Hiệp hội Bệnh viện Thú y Mỹ, Hiệp hội Y khoa Thú y Mỹ và Hiệp hội Y khoa Thú y Canada khuyến khích không nên cho vật nuôi ăn đạm từ động vật sống hoặc nấu chưa chín kỹ.

Thức ăn thịt sống dành cho chó
Thức ăn thịt sống dành cho chó

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cho thú cưng ăn theo phương pháp này nếu kỹ lưỡng trong khâu chọn lựa thực phẩm để giảm thiểu rủi ro các bệnh xuất hiện một cách thấp nhất. Bạn nên chọn chất lượng tốt như thịt có mùi tươi, không bị ôi thiu, nên bảo quản tránh để chung với thức ăn chín, làm sạch bề mặt sơ chế thịt và dụng cụ đựng thức ăn bằng xà bông cùng nước nóng.

Ưu điểm:

Ăn thực phẩm sống thú cưng sẽ có da và bộ lông đẹp hơn, hệ miễn dịch tốt, sức khỏe răng miệng cũng tốt hơn. Phân ít bốc mùi và hạn chế nguy cơ béo phì. 

Nhược điểm:

Đối với nhiều chó mèo có hệ đường ruột kém không nên thử theo chế độ ăn thịt sống này, sẽ khiến vấn đề tiêu hóa trở nên nặng nề hơn. Nếu như trong quá trình lựa chọn không kỹ, sẽ dễ gây nên bệnh tiềm ẩn ở vật nuôi.

Thức ăn bán ẩm (semi – moist food)

Thực phẩm thường chứa khoảng 25-40% nước và 60-75% chất khô. Thức ăn bán ẩm không cần giữ lạnh do được bảo quản bằng chất giữ ẩm. Chất sẽ hỗ trợ giữ nước không cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển, đảm bảo thời gian sử dụng được lâu dài. Bao gồm nhiều loại đường đơn (đường mía), hợp chất sorbitol (tên của một loại carbohydrate và rượu đường), propylene glycol (chất kháng khuẩn và chất bảo quản trong thực phẩm hiệu quả), muối. Có nhiều loại thực phẩm bán ẩm được axit hóa bằng cách dùng axit phosphoric, axit malic và axit clohydric để làm chậm quá trình phân hủy thức ăn.

Ưu điểm:

Thực phẩm bán ẩm có ưu điểm tiện lợi, dễ tiêu hóa và ngon miệng.

Nhược điểm:

Tuy là tiện lợi và hợp vị với thú cưng, nhưng giá thành của thực phẩm lại đắt ngang ngửa thức ăn khô. Ngoài ra, sản phẩm này hiện đang ngưng bày bán trên thị trường do chứa nhiều chất bảo quản gây hại cho sức khỏe.

Thức ăn tự chế biến (homemade food)

Thường chủ nhân sẽ tự chế biến thức ăn tại nhà cho thú cưng hơn là mua ngoài. Với phương pháp dùng thức ăn chế biến sẽ phù hợp cho nhu cầu dinh dưỡng của những chú chó hơn là mèo. Với nguyên liệu tươi và mức độ chế biến thấp, thức ăn tươi hoàn chỉnh sẽ có khả năng giữ lại một tỷ lệ cao nhiều dưỡng chất tự nhiên, nếu so với thức ăn khô hoặc ướt. 

Xương ống dê
Xương ống dê

Ưu điểm:

Với thực phẩm được chế biến tại nhà sẽ đảm bảo được nguồn nguyên liệu tươi ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng, chất lượng. Thêm vào đó, thức ăn có thể tùy chỉnh theo nhu cầu dinh dưỡng, mức độ yêu thích của vật nuôi và sức khỏe chó mèo cũng được an toàn hơn so với nhiều loại sản phẩm khác.

Hiện tại, Vinh Hạnh Food có cung cấp nhiều loại thực phẩm sơ chế sẵn từ thịt dê, thịt cừu tươi sống có giấy kiểm dịch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tốt cho sức khỏe, chỉ cần mua về trộn với các thức ăn sẵn có là đã có những món ăn bổ dưỡng cho chó mèo nhà bạn, bạn có thể tham khảo nhé!

Nhược điểm:

Tuy nhiên, vì không có chất bảo quản nên thực phẩm không được tiệt trùng như các thức ăn công nghiệp, khiến thời gian bảo quản ngắn, không tươi ngon như lúc đầu. Do vậy, thức ăn của chúng cần được giữ trong môi trường lạnh ngay kể từ lúc đậy kín nắp, thời gian trữ được lên đến 14 ngày, nên rã đông trước khi cho thú cưng ăn.

Lời kết

Qua thông tin vừa chia sẻ, quả thật có rất nhiều loại thức ăn dành cho chó mèo dễ khiến bạn băn khoăn chọn lựa, mỗi sản phẩm đều có ưu và nhược điểm riêng. Vinh Hạnh Food hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn tìm ra được loại thức ăn phù hợp với bé cưng nhà bạn nhé.


Xem thêm bài viết khác:

Trả lời