12 món ăn đại kỵ vào ngày Tết

Năm mới luôn là thời điểm nhiều người mong đợi nhất, là thời điểm để mọi người hy vọng xua tan đi những đều không may mắn trong năm cũ, chào đón những đều may mắn hơn vào năm sau. Vậy nên, hãy thông minh trong cách lựa chọn món ăn để đón được những đều may mắn, xua tan đi những đều không may nhé. 

Tuy nhiên không phải ai cũng biết nên ăn món nào và tránh không nên ăn vào dịp tết, vậy ngya bây giờ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhưng món ăn này. 

1    Sầu riêng

Theo quan niệm của nhiều người, sầu riêng đúng như tên của nó là u sầu, bi thương. Vậy nên, người ta thường kiêng ăn sầu riêng vào đầu năm vì sợ cả năm đau khổ.

2    Mực

Theo quan điểm  “đen như mực” của ông bà ta từ bao lâu nay, chính vì vậy đầu năm người dân thường không ăn mực để tranh đen đủi cả năm.

3    Thịt chó

Thịt chó là món ăn giàu đạm, giàu dưỡng chất, tuy nhiên đây lại là món ăn mang đến sự xui xẻo cho cả năm. Chính vì vậy người ta thường không ăn thịt cho vào đầu năm.

4     Thịt vịt

Cũng như thịt chó, thịt vịt cũng là món ăn mang lại sự xui xẻo cho người dùng. Vì theo quan niệm xưa ăn thịt vịt sợ tan đàn cả năm kêu quạc quạc

5    Hột vịt lộn

Với người miền trung ăn vịt lộn đầu năm mọi chuyện sẻ không như ý, mọi việc diễn ra trái với ý của mình

6     Cá mè

Cá mè có nhiều vảy, nhiều xương chính vì vậy người ta cho rằng ăn cá mè đầu năm sẻ hãm tài, xui xẻo cả năm

7    Tôm

Người miền nam luôn tránh không ăn tôm vào đầu năm, theo quan niệm xa xưa con tôm thường có đầu to, đi giật lùi. Nếu ăn tôm vào đầu năm sẻ rất khó để “đầu xuôi –  đuôi lọt”, mọi việc luôn không tiến tới. Chính vì vậy người miền nam sẻ không ăn tôm vào đầu năm mới.

8    Cua

Người ta không ăn cua vào đầu năm vì sợ ngang như cua, con cái sẻ khó dạy, công việc không tiến tới.

9     Mắm tôm

Vào đầu năm hay đơn giản những ngày đầu tháng người dân thường kiên ăn mắn tôm vì sợ trong mắm tôm có chứa nhiều tạp chất.  Khi ăn vào đầu năm sẻ gặp nhiều chuyện xui xẻo. Những người đi thăm viếng chùa đầu năm cũng không ăn mắm tôm vì nặng mùi, sẽ xúc phạm thần linh nơi chốn linh thiên.

10    Cam, lê

Dân gian có câu quýt làm cam chịu chính vì vậy đa số người Việt không ăn cam hay chưng cam lên mâm ngũ quả vào đầu năm để tránh oan sai.

Tránh ăn lê để khỏi phải lê lết cho nguyên năm.

11    Chuối


Nhiều người cho rằng chữ “chuối” nói lái đi sẽ thành “chúi” theo cách phát âm của người miền Nam, vậy nên thường người ăn chuối sẽ  không thể ngẩng cao đầu lên được. Do vậy loại trái cây này nằm trong món ăn kiêng kỵ của người miền Nam.

12     Các món ăn mặn, chua, cay, chát

Nhiều người chọn món ăn có hương vị ngọt ngào cho đầu năm mới và tránh món ăn mặn, chua, cay để cả năm được hưởng niềm vui, tránh xa đau khổ chua chát trong cuộc sống của năm tiếp theo.

Ngoài ra, với các dân tộc ở vùng núi, người ta còn kiêng rất nhiều món ăn vào ngày tết như:  kiên ăn bánh gio, không la mắn,…

Hãy đến ngay Vinh Hạnh Food mua thịt dê, thịt cừu để không cần phải ăn những món ăn kém may mắn kể trên nhé. Không chỉ mang lại tài lộc thịt dê, thịt cừu còn là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nữa đấy. Ngoài ra, thịt dê, thịt cừu của chúng tôi được chăn thả tự nhiên tại Ninh Thuận nên các bạn cứ yên tâm về chất lượng sản  phẩm nhé.

Hãy xem ngay: Thực phẩm sơ chế sẵn để mua thịt dê thịt cừu ưu đãi tốt nhất vào dịp tết này nhé

Vinhhanhfood.com

Trả lời